Cách sử dụng hoa đậu biếc khô

ĐẶT MUA SẢN PHẨM

0865.639.756

Hoa đậu biếc khô là một trong những màu thực phẩm tự nhiên có nhiều tác dụng được dùng trong chế biến tạo màu cho các món ăn. Hoa đậu biếc cho màu xanh nước biển tự nhiên, lạ mắt, không sử dụng chất bảo quản, không độc hại mà còn bền màu khi sử dụng nhiệt. Vậy bạn đã biết cách sử dụng hoa đậu biếc khô như thế nào chưa? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để biết thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Tìm hiểu về hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím hay bông biếc, có tên khoa học Clitoria ternatean, thuộc chi Đậu biếc, họ Đậu.

Môi trường sinh sống: Ở Việt Nam cây hoa đậu biếc thường mọc hoang thành những bông hoa leo ở bờ rào và để lấy hoa, quả. Có nơi trồng nhiều dùng làm phân cây xanh, cây che phủ đất và cải tạo đất tốt.

Cây  hoa đậu biếc thuộc thân cây leo, leo cuốn nhờ thân cây thảo hóa gỗ, nhiều cành nhánh, chiều cao khoảng 3-10m.

 

 

Cây hoa đậu biếc

 

Thân cây khi còn non và bánh tẻ, về già chuyển màu nâu, thân và cành mảnh có nhiều lông.

Lá màu xanh đậm, hình bầu dục thuôn dài, nhọn ở đầu, mọc thành cành, mọc đối trên cành, có gân nổi rõ.

Hoa đậu biếc có màu xanh tím hoặc xanh lam đậm. Hoa đậu biếc mọc ở nách lá thành chùm hoặc riêng lẻ nên đậu rất nhiều hoa. Hoa rải rác quanh năm. Quả hình đậu ván, dài khoảng 4-13cm, rộng 0,8 - 1,2cm, màu xanh khi già có màu nâu, thường có đốm, có khoảng 6-10 hạt.

 

 

Hoa đậu biếc tươi sau khi được thu hoạch về, rửa sạch, được sấy khô theo công nghệ hiện đại tạo ra hoa đậu biếc khô nguyên chất, được đóng gói và bảo quản cẩn thận trong kho lạnh trước khi cung cấp ra ngoài thị trường.

 

 

Hoa đậu biếc khô nguyên chất

 

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào nắm rõ được hoa đậu biếc có tác dụng gì rồi đúng không? Cho nên còn ngần ngại gì nữa mà không sử dụng hoa đậu biếc để tạo màu cho các món ăn hoặc dùng để pha trà hoa đậu biếc để thấy được công dụng tuyệt vời mà trà hoa đậu biếc mang lại bạn nhỉ.

Công dụng tuyệt vời của hoa đậu biếc


Hoa đậu biếc khô là thực phẩm dùng thay thế cho các phẩm màu, tạo màu xanh nước biển đẹp mắt hấp dẫn cho các món ăn, các đồ uống... an toàn và tốt cho sức khỏe.

 

 

Hoa đậu biếc tạo màu cho một số món ăn

 

Hoa đậu biếc được xem như là một loại thuốc quý có chứa nhiều vitamin và các chất chống oxy hóa điều trị một số bệnh thường gặp.

 

Hoa đậu biếc có tác dụng điều trị một số bệnh về lão hóa như giúp các nếp nhăn giảm đi và làm tăng collagen, độ đàn hồi và mịn da.

 

Chứa chất chống oxy hóa có thể điều trị các bệnh về thị lực, điều trị tuần hòa máu não, các bệnh về mắt.

 

Công dụng của hoa đậu biếc giúp ngăn và tránh các bệnh dụng tóc, bạc tóc rất hữu ích đối với nhiều người có tiền xử về bệnh này.

 

  

Trà hoa đậu biếc tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng hoa đậu biếc khô

Hoa đậu biếc khô nguyên chất sau khi mua về rửa sạch qua nước lạnh, cho hoa vào đun với nước đến khi sôi (hoặc có thể ngâm trực tiếp trong nước sôi) cho màu xanh của hoa pha hết vào trong nước.

Lọc lấy phần nước cốt hoa, bỏ phần bã rồi đem đi chế biến

Tỉ lệ pha hoa đậu biếc khô: 1g hoa đậu biếc hòa cùng 40ml nước nóng

 

 

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc của nước hoa đậu biếc khô tùy thích theo tỉ lệ nước đậm nhạt khác nhau cho phù hợp với từng món ăn. Ngoài ra còn có thể thay đổi từ màu xanh nước biển sang màu tím của nước hoa đậu biếc bằng cách cho thêm 2-3 giọt nước chanh hoặc quất. Vì hoa đậu biếc là nguyên liệu dễ dàng thay đổi nhờ tác dụng của axit.

 

 

Hoa đậu biếc không chỉ dùng để pha trà hoa đậu biếc một thức uống thơm ngon, lạ mắt mà hoa đậu biếc còn là nguyên liệu chính để thực hiện cách nấu xôi hoa đậu biếc, một món xôi hấp dẫn với màu xanh nước biển lạ mắt.